WEBSITE CHÍNH THỨC CỦA CƯ DÂN SKY CITY TOWERS

88 LÁNG HẠ, ĐỐNG ĐA, HÀ NỘI

Tin tức Wednesday, 13/04/2011 10:20

Cửa quyền và tùy tiện!

ĐDN XD&PL nhận được phản ánh của nhiều hộ dân sinh sống tại tòa nhà Sky City, ở 88 Láng Hạ, Q.Đống Đa, Hà Nội phản ánh về việc: BQL tòa nhà Sky City thu tiền trông giữ xe quá cao so với quy định của UBND TP Hà Nội.

 

Sự việc nảy sinh từ ngày 22/3/2011, khi BQL CCCC Sky City đã đơn phương gửi thông báo đến từng căn hộ về việc sẽ thu phí đỗ xe ôtô với mức giá 2,5 triệu đồng/tháng/xe và mức phí quản lý 8.000 đồng/m2/ tháng. Cụ thể: phí dịch vụ quản lý và vận hành tòa nhà: đối với căn hộ: 8.000đồng/m2/tháng (nhân với tổng diện tích căn hộ); khu vực tầng hầm: 8.000đ/m2/tháng; đối với khối văn phòng và dịch vụ: 21 nghìn đồng/m2/tháng; Phí đỗ xe trên sân đối với xe ô tô: 30 nghìn đồng/giờ, xe máy: 10 nghìn đồng/giờ. Ngoài ra mỗi căn hộ được gửi 1 xe ô tô du lịch dưới 7 chỗ; 2 xe máy và 1 xe đạp. Mức phí tháng đối với xe ô tô là 2,5 triệu đồng/tháng; xe máy: 150 nghìn đồng/tháng; xe đạp: 50 nghìn đồng/tháng.

Sau khi nhận được thông báo này, hầu hết người dân đều cảm thấy ngỡ ngàng và lo lắng vì từ phía BQL chưa thông qua bàn bạc và lấy ý kiến của cư dân mà đã tự động đưa ra mức phí gửi xe trên đây với lập luận: “Tầng hầm thuộc sở hữu của nhà đầu tư và nhà đầu tư có quyền kinh doanh dưới mọi hình thức...” (trên thực tế quy định của TP cho mức tối đa là 1,25 triệu đồng/xe/tháng). Đến chiều tối 01/4 tại tòa nhà chung cư cao cấp Sky City (do chủ đầu tư là Cty TNHH Hanotex và CBRE hợp tác quản lý) hàng trăm hộ dân sống ở đây đã đồng loạt băng rôn, biểu ngữ lên các xe ô tô để phản đối việc thu tiền trông giữ xe trái quy định của BQL tòa nhà.

Các hộ dân cho rằng, với mức thu 8.000 đồng/m2/tháng tiền dịch vụ được quy định dành cho các khu đô thị có tiêu chuẩn 5 sao bao gồm: Sân vườn, sân chơi cho trẻ, nhà sinh hoạt cộng đồng, bể bơi miễn phí cho cư dân… những điều kiện này Sky City không đáp ứng được nên mức thu này không có cơ sở.

Theo tìm hiểu của PV, các hộ dân ở đây đã thành lập một ban đại diện để làm việc với BQL tòa nhà nhằm giải quyết những vướng mắc này tuy nhiên cuộc làm việc này đã không đạt được kết quả mong muốn. Vì thế, để phản đối sự vô lý của chủ đầu tư họ đã tập hợp xe cộ, phương tiện trước tòa nhà.

Được biết tại cuộc họp với ông Dương Thành Đạt - Tổng giám đốc của Cty TNHH Hanotex với đại diện các hộ dân, ông Đạt cho rằng 3 tầng hầm của tòa nhà chung cư thuộc sở hữu riêng của Cty TNHH Hanotex, do vậy Cty có quyền làm gì thì làm(!?). Ông Lương Văn Phú, một người dân sống tại tòa nhà B của chung cư này cho rằng: Việc ông Đạt bất chấp các quy định của UBND TP Hà Nội nâng tiền thu phí trông giữ xe là hoàn toàn sai và trái với các nghị định hiện hành.

Trong quá trình chờ đợi các cơ quan chức năng giải quyết làm rõ vấn đề này, người dân ở đây đã đề nghị Cty TNHH Hanotex cho phép họ được để xe tại tầng hầm và họ sẵn sàng thanh toán các khoản phí trông giữ xe theo đúng quy định của UBND TP Hà Nội và nộp thêm phần chênh lệch nếu cơ quan Nhà nước có thẩm quyền yêu cầu đóng mức cao tuy nhiên đã bị Cty TNHH Hanotex từ chối.

Luật sư Phạm Thị Hương - Cty Luật Song Thanh: Theo quy định tại Quyết định số 25/2009/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội về việc thu phí trông giữ xe đạp, xe máy, ô tô trên địa bàn TP Hà Nội và Quyết định số 107/2009/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội về việc bổ sung, điều chỉnh Quyết định số 25/2009/QĐ-UBND thì khung mức thu phí trông giữ xe ô tô trong nhà, tầng trệt, tầng hầm nhà chung cư được quy định như sau: Đối với xe ô tô có dung tích máy từ 1.750cm3 trở lên và có thời gian sử dụng trong vòng 3 năm kể từ năm sản xuất xe đến thời điểm ký hợp đồng trông giữ xe, mức trần tối đa là 1,25 triệu đồng/tháng/xe; các loại xe ô tô khác tối đa là: 1 triệu đồng/tháng/xe; xe máy là 45 nghìn đồng/tháng/xe; xe đạp là 25 nghìn đồng /tháng/xe. Chủ đầu tư thỏa thuận với ban quản trị hoặc người được nhân dân cử đại diện thống nhất mức thu cụ thể, gửi Sở Tài chính thẩm định nhưng không được cao hơn mức thu tối đa do UBND TP quy định

http://www.baoxaydung.com.vn/news/vn/phap-luat/cua-quyen-va-tuy-tien.html

Lượt xem:  6,600 Google Bookmarks Google Bookmarks Bản in Quay lại

Tin đã đưa